29 พฤษภาคม, 2550

Gadgets คืออะไรกันแน่?

Gadgets คำคำนี้ ระยะหลังเรามักจะได้ยิน ได้ฟัง ได้อ่าน และผ่านหูผ่านตากันบ่อยๆ ...เคยสงสัยกันบ้างฤเปล่าเอ่ย ว่าจริงๆ มันคืออะไรกันแน่? ไม่รู้ว่าใครจะสงสัยบ้างหรือไม่ แต่ผมสงสัยครับ (แหะ แหะ..ตกยุคครับ)ยังแคลงใจ สงสัยในความหมายของมัน ว่ามันคืออะไรกันแน่น๊า?

เพราะก็เคยได้ยิน ได้อ่านผ่านตามามั่ง แต่ก็ยังไม่แน่ใจนัก เพราะยังไม่เจอที่อธิบายได้ชัดๆ สักที ฮึน่า..! ก็เลยตั้งหน้าตั้งตาค้นหาข้อมูล(จากอินเทอร์เน็ต)ดู และจากที่อื่นด้วย ในที่สุด ...ก็เจอ! และพอจะได้ความรู้...เบื้องต้นที่น่าจะถ่ายทอดให้คนอื่นได้ทราบบ้าง

เริ่มแรก

1. จากโปรแกรม ThaiSoftware Dictionary V3.0 แปลความได้ว่า

คือ เครื่องประกอบกระจุกกระจิก (มีความหมาย เช่นเดียวกับ device ครับ)

2. จากพจนานุกรมของโปรแกรม Microsoft Office Word 2003 แปลได้ว่า

คือ เครื่องมือ เครื่องประดิษฐ์ อุปกรณ์ เครื่องประกอบ

ซึ่งถ้าดูจากคำแปลที่ได้ตรงนี้ ก็พอจะตีความ(แน๊ะ! ใช้คำว่าตีความซะด้วย)ได้ว่า น่าจะหมายถึง อุปกรณ์ หรือสิ่งประดิษฐ์ หรืออุปกรณ์เสริม(Optional) ประมาณนั้น

ทีนี้มาดูคำกำจัดความในรูปแบบอื่นบ้าง ...ในที่นี้คือ ใช้ต่างสภาพแวดล้อม หรือบริบทต่างๆกันไป1. วินโดวส์ วิสต้า (Windows Vista)

Gadgets คือโปรแกรมขนาดเล็กที่ช่วยให้คุณเพียงแค่เหลือบตาไปมอง ก็จะได้รับข้อมูลหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการบอกเวลาจากนาฬิกา ดูปฏิทิน รับรู้สภาพอากาศ ติดตามข่าวจากเว็บไซต์ ฟังวิทยุ ดูราคาหุ้น เล่นสุโดกุ เขียนโน๊ต ค้นหารายการอาหาร เฝ้าบ้านผ่านเว็บแคม หรือแม้แต่ดูตัวอย่าง
หนัง ที่กำลังจะเข้าใหม่ในโรงหนังใกล้บ้านคุณ แทนที่จะต้องเสียเวลาเปิดเบราเซอร์เพื่อไล่ดูข้อมูลรายการเหล่านั้นทีละอย่าง ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องน่าเบื่อ และทำให้คุณต้องเสียทั้งสมาธิและเวลาในการทำงาน Gadgets ต่างๆจะช่วยให้คุณเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ง่ายแค่ปลายนิ้ว เพียงแค่จัดวาง Gadgets
ที่ต้องการไว้บนเดสก์ท๊อปของคุณเท่านั้นเอง แทบจะทุกข้อมูลที่คุณจินตนาการจะเป็นไปได้อย่างง่ายดายด้วย Gadgets ชนิดต่างๆ

Gadgets หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า Sidebar Gadgets ครับ เหตุที่เรียกเช่นนั้น อาจเป็นเพราะ ผู้ใช้ส่วนใหญ่มักจัดวาง Gadgets ไว้ด้านข้างของจอภาพ (เดสก์ท๊อป) ดังรูปข้างบนครับ ...แล้วการจัดวาง Gadgets จะต้องวางอย่างไร อันนี้เอาไว้เป็นภาคต่อแล้วกันครับ (กลัวจะยืดเยื้อไป อิ อิ)

2. Windows Live Space (หรือโปรแกรม Blog ของ Msn นั่นเอง) เค้าบอกว่า

Gadgets คือ หนทางหรือวิธีการที่สุดยอดในการที่จะปรับแต่ง Blog ของ Windows Live Space ของเราให้เลิศหรูอลังการในรูปแบบเฉพาะตัวของเราเอง ...เป็นเหมือนอุปกรณ์เสริมของรถยนต์ เช่น ล้อแม็ก กันชน Abs ถุงลมนิรภัย ฯลฯ นั่นหละครับ ของ Windows Live Space ก็มีมากมายเช่นกันเช่น Video players, photo galleries, games, weather, Expedia Travel Gadget, Radio Gadget และอื่นๆ (click here)อีกมากมายครับ

3. Gadgets ในมุมอื่นๆ ที่พูดกันทั่วๆ ไป ...ถ้าใครเคยเข้าไปอ่านในเว็บไซต์นี้ http://www.arip.co.th จะมีข่าวสาร บทความเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย ที่เห็นชัดๆ ก็คือ บทความ Wow! Gadget ของคุณซี ครับ ซึ่งจะเสนอข่าวคราวเกี่ยวกับ อุปกรณ์ไฮเทค หรือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ที่สร้างขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นต้น

เครื่องฉีดใยของเจ้าแมงมุม

หุ่นยนต์ Spider sapien

...ในที่นี้ก็พอจะอนุมานได้ว่า น่าจะเป็นอุปกรณ์ สิ่งประดิษฐ์ ใหม่ๆ ที่เป็นอุปกรณ์ High technology ครับ

4. Gadgets อื่นๆ คงมีอีกครับ แต่ยังไม่ทราบครับ ไว้ทราบจะมานำเสนอครับ

สรุปครับ

Gadgets คืออะไรดี ? ผมพอจะ(ก้อมแกล้มๆ)รู้บ้างแล้วหละครับ ...แล้วคุณผู้อ่านหละ ทราบฤยังเอ่ย?
เรื่องที่เกี่ยวข้อง :

5 ความคิดเห็น:

 1. ขอบคุณคุณ Napatsakol ป่วนเป็นคนนึงที่ตามหาความหมายของ Gadgets และมารวมกับของพี่ Ok มากๆๆ Thanks alot

  ตอบลบ
 2. ยินดีครับ!
  ขอบคุณครับ ที่เข้ามาอ่านครับ
  นานๆ จะมีผู้คนหลงเข้ามาอ่านซักที (เหอะ เหอะ)

  ตอบลบ
 3. ตามมาอ่านและหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google Desktop ค่ะ
  ได้ความรู้กลับมาใช้เต็มหน้าจอเลยค่ะ
  ดีจัง!!!
  ขอบคุณนะคะ

  ตอบลบ
 4. ขอบคุณครับ ได้รู้ความหมาย ตั้งหลายด้านแหนะ ที่เดียวคุ้มเลย ประหยัดเวลาในการหาความหมายของคำนี้ไปเยอะ

  ตอบลบ
 5. ทำอย่างไร จะทำให้บล็อคแสดงความคิดเห็นได้บอกที่

  ตอบลบ

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ...เชิญบ่น ติ-ชม ได้ครับ!

Related Posts by LinkWithin

Related Posts with Thumbnails